มาร์ก ทเวน กวีและอาจารย์ชาวอเมริกัน เคยตั้งข้อสังเกตอย่างมีไหวพริบว่า พอตใช้แล้วทิ้ง “กลยุทธ์ในการรักษาสุขภาพของคุณคือการบริโภคสิ่งที่คุณไม่ต้องการ ดื่มสิ่งที่คุณไม่ชอบ และทำในสิ่งที่คุณอยากจะล้มเหลว” ฉันเชื่อว่าคำพูดนั้นบริสุทธิ์มาก ด้วยเหตุนี้ (ในความคิดของฉัน) เทคนิคที่ดีที่สุดในการเลิกบุหรี่คือการยอมรับก่อนว่าเราควรพยายามเลิกบุหรี่อย่างยิ่ง จากนั้นจึงทำสิ่งที่เราไม่อยากทำจนกว่าเราจะสูบบุหรี่ได้สำเร็จ

การสูบบุหรี่ภายในปัญหาหลายประการ ความตายเป็นจุดสิ้นสุดของทุกปัญหา อาจมีปัญหาพื้นฐาน เช่น กลิ่นปาก ฟันเปื้อน ไอตลอดเวลา อายุเร็ว หรืออาจมีปัญหาร้ายแรงบางอย่าง เช่น ภาวะมีบุตรยาก หลอดลมอักเสบ และมะเร็งปอด เป็นต้น เพื่อหลีกเลี่ยงชีวิตที่น่าสงสารและเจ็บปวดเช่นนี้ จึงต้องกำจัดนิสัยนี้ให้เร็วที่สุดก่อนที่จะกลายเป็นการติดสารเสพติดร้ายแรง ดีกว่าคือไม่เริ่มสูบบุหรี่เลย ผู้ติดยาพบว่าเป็นเรื่องยากมากเมื่อถูกขอให้เลิกบุหรี่ จากนั้นพวกเขาก็หันไปใช้เครื่องช่วยเลิกบุหรี่จำนวนมากอย่างรวดเร็ว การเพิ่มขึ้นของยอดขายบุหรี่ช่วยเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงปริมาณของผู้ที่เคยติดนิสัยที่ไม่ดีนี้และต้องการกำจัดพีซีด้วย

อีกจุดที่ดีในการตัดสินใจเกี่ยวกับบล็อกเลิกสูบบุหรี่คือ Quit Smoking Place สถานที่ที่ดีที่สุดในการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบของการสูบบุหรี่และความเป็นเลิศที่คุณอาจเลิกสูบบุหรี่ได้

เมื่อคุณรู้สึกอ่อนแอในช่วงเวลาสั้นๆ ให้โทรหาใครสักคนในเครือข่ายสนับสนุนของคุณ อาจเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน ใครก็ตามที่คุณไว้ใจได้เพื่อให้คุณรู้สึกอย่างไร โทรศัพท์ไม่เพียงทำหน้าที่เป็นตัวเบี่ยงเบนความสนใจไปจนกว่าความอยากของคุณจะหายไป แต่ยังเป็นการดีที่จะรับรู้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาที่เกี่ยวข้องนี้

QuitNet อาจเป็นชุมชนออนไลน์ที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งซึ่งสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงผู้ที่ต้องการหยุดใช้งาน ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 60,000 รายทั่วโลก QuitNet นำเสนอบริการที่หลากหลาย ตั้งแต่การบำบัดด้วยการให้คำปรึกษา ไปจนถึงกลุ่มสนับสนุน ไปจนถึงบทความและเคล็ดลับที่ผู้คนอาจพบว่ามีประโยชน์ในการรู้เกี่ยวกับการเลิกสูบบุหรี่ บริการบำบัดไม่ได้ฟรี แต่ได้รับการสนับสนุนจากชุมชน เว็บไซต์นี้ยังช่วยค้นหาแพทย์และผู้ประกอบวิชาชีพในท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกาที่สามารถช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้

การวิจัยพบว่าการสูบบุหรี่จะทำให้สมองขาดออกซิเจน ดังนั้น หากมีสิ่งใดเกิดขึ้น การสูบบุหรี่จะลดประสิทธิภาพทางจิตของคุณและยังทำให้คุณเสียสมาธิได้บ่อยขึ้น

แต่แม้ว่าคุณจะมีความคิดสร้างสรรค์แค่ไหนเมื่อพูดถึงวิธีเลิกบุหรี่ แต่ทุกอย่างก็ยังมาจากความมุ่งมั่นของคุณที่จะเลิกบุหรี่ แล้วคุณตั้งใจมากพอหรือยัง?